Chia sẻ kinh nghiệm ở homestay khi đi du học Nhật

Chia sẻ kinh nghiệm ở homestay khi đi du học Nhật

Khi du học tại Nhật, các bạn sinh viên sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong thời gian đầu như vấn đề ăn uống, sinh hoạt, tìm nhà trọ,…Để các vấn đề trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều bạn sinh viên đã học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và điều đó đã làm các bạn tự tin hơn rất nhiều.
Chia sẻ kinh nghiệm ở homestay khi đi du học Nhật
Hôm nay, du học Nhật Bản sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm ở homestay khi du học tại Nhật. Các bạn hãy lưu ý lại và tìm hiểu kỹ để khi sang Nhật học sẽ không bị bỡ ngỡ.

Theo như kinh nghiệm của các bạn đi trước thì nhiều trường học không có kí túc xá riêng, hoặc sinh hoạt trong kí túc xá gây bất lợi, tìm nhà trọ tốt thì vô cùng khó khăn nên nhiều bạn đã tìm đến cuộc sống homestay.

Như các bạn đã biết homestay là hình thức ở cùng nhà với người dân bản địa. Chính vì đặc điểm đó  các bạn có cơ hội học tiếp xúc và tìm hiểu về truyền thống văn hóa Nhật, phong tục tập quán hàng ngày của người bản địa. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian ở cùng người Nhật, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giao tiếp trực tiếp với người Nhật, được sử dụng tiếng Nhật hàng ngày là cơ hội rất tốt để tăng khả năng nói tiếng Nhật cũng như tích lũy vốn từ vựng tiếng Nhật cho mình.

Một bạn du học sinh tại Nhật khi ở homestay chia sẻ :” Ở homestay, bạn sẽ hiểu được và bật ra nhiều tiếng Nhật hơn bạn nghĩ rất nhiều. Sẽ chẳng có ai ở đó để phiên dịch hay giúp bạn khi bạn bối rối hay gặp vấn đề về việc bày tỏ suy nghĩ của mình. Đây chính là cách luyện tập tuyệt vời và tôi biết là khả năng tiếng Nhật của tôi và cả sự tự tin nữa đều đã tăng vọt sau khi ở homestay”.

Ngoài ra, khi được ở nhà cùng người dân bản địa du học sinh rất được ưu ái, chăm sóc vì người Nhật rất chu đảo. Một phần cũng là do khi nhà trường, hoặc những người giới thiệu dịch vụ homestay sẽ kiểm tra, xem xét rất kỹ về cuộc sống của những gia đình người bản xứ trước, nếu thấy thực sự tốt mới giới thiệu cho du học sinh.

Tuy nhiên, dù sống trong một môi trường thân thiện, nhưng du học sinh cũng cần nhớ một vài quy tắc khi sống homestay. Những nguyên tắc hàng đầu các bạn cần phải nhớ như: thông báo cho gia đình mà bạn sống cùng nếu bạn không ăn cơm ở nhà; thường xuyên giúp đỡ gia đình những việc vặt ví dụ: nấu ăn, lau nhà; giữ phòng bạn sạch sẽ ngăn nắp và xếp gọn; luôn luôn có thái độ lễ phép, lịch sự, thân thiện và quý trọng tài sản của gia đình; khi muốn mời bạn về nhà chơi phải xin phép gia đình homestay; chuyện tiền trọ hay các khoản sinh hoạt phí bạn cũng nên đóng đều đặn và đúng hạn để thể hiện sự tôn trọng…

Homestay là một cách rất tốt để bản thân có thể thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản khi mình sẽ ở Nhật để học tập. Bạn sẽ được thử sức với những thứ rất thú vị mà ở Việt Nam bạn sẽ chẳng bao giờ được thử sức, gặp những người rất thú vị và có thêm nhiều bạn mới.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được sống vui vẻ trong một gia đình thứ hai khi đi du học. Nếu có ý định chọn cuộc sống Homestay, hãy nhớ chuẩn bị tâm lý để “nhập gia tùy tục” bạn nhé.

Theo Thu Hường